พระนางพญานาคาม จ.นครศรีธรรมราช
ผู้ตั้ง ข้อความ
chuthatip


วันที่เข้าร่วม: 15 Aug 2007
ตอบ: 5096
ตอบเมื่อ: 03 Oct 2008 02:54 pm
เรื่อง: พระนางพญานาคาม จ.นครศรีธรรมราช
ตอบโดยอ้างข้อความ

พระนางพญานาคาม จ.นครศรีธรรมราช

ถ้าเอ่ยชื่อพระนางพญาทุกคนจะต้องนึกไปถึง "พระนางพญา วัดนางพญา จ.พิษณุโลก" หนึ่งในพระชุดเบญจภาคี สุดยอดแห่งพระเครื่องของประเทศไทย "พันธุ์แท้พระเครื่อง" ขอแนะนำพระนางพญาอีกหนึ่งพิมพ์ของภาคใต้ นามว่า "พระนางพญานาคาม" ซึ่งนับว่ามีชื่อเสียงมากและความเก่าแก่ก็ไม่แพ้กันเลย กล่าวได้ว่า "พระนางพญา เมืองพิษณุโลก" เป็นพระนางพญาเมืองเหนือ ส่วน "พระนางพญานาคาม" เป็นพระนางพญาเมืองใต้

"พระนางพญานาคาม" หรือที่บางท่านเรียกเพี้ยนไปตามภาษาใต้ว่า "พระนางพญาหน้าคาม" มีการขุดค้นพบที่กรุวัดนาคามบดี จ.นครศรีธรรมราช ถ้าพิจารณาจากพุทธลักษณะโดยทั่วไปแล้ว ราวกับจะถอดแบบมาจาก "พระนางพญา พิมพ์เข่าตรง หรือพิมพ์สังฆาฏิ" ของพิษณุโลกทีเดียว แต่จะมีลักษณะเด่นอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่แตกต่างจากพระเครื่ององค์อื่น คือเน้นลายเส้นให้มีความนูนเด่น แสดงถึงความเข้มขลังเด็ดขาด แม้จะขาดความอ่อนสลวยกลมกลืนไปบ้างก็ตาม ด้านอายุความเก่าแก่ขององค์พระนั้นดูจากพุทธศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะการแกะแม่พิมพ์รูปสามเหลี่ยมแบบพระนางพญา จ.พิษณุโลก และลักษณะพระเนตรแบบตาตั๊กแตนที่มีในสมัยอยุธยาเป็นครั้งแรก ก็น่าจะสันนิษฐานได้ว่า "พระนางพญานาคาม" นี้ สร้างขึ้นในราวสมัยอยุธยาเช่นเดียวกัน

พระนางพญานาคาม เป็นพระเนื้อตะกั่วดำ หล่อแบบครึ่งซีก รูปทรงสามเหลี่ยม

องค์พระประธานประทับนั่ง แสดงปางมารวิชัย

พระเกศ เป็นแบบ "เกศปลี" ลากต่อลงมาเป็นกรอบไรพระเกศและพระกรรณ ยาวจดพระอังสา หรือที่เรียกว่า "ชฎาเลื้อย"

พระพักตร์ เป็นรูปสามเหลี่ยม ช่วงพระหนุแหลมและนูนเด่น ปรากฏพระขนง พระเนตร พระนาสิก และพระโอษฐ์ชัดเจน

พระเนตร กลมโตและนูน ลักษณะคล้าย "ตาตั๊กแตน"

เส้นพระอังสา ลากเป็นเส้นตรงเกือบหักมุมเป็นพระกรทั้ง 2 ข้าง

เส้นชายสังฆาฏิชัดเจน

พระเพลาซ้อนกันในลักษณะขัดสมาธิราบ

หลักการพิจารณา "พระนางพญานาคาม" เนื่องด้วยเป็นพระเนื้อตะกั่ว ดังนั้น นอกจากจะดูจากพุทธลักษณะดังกล่าวข้างต้นแล้ว ต้องสังเกตที่ความเก่าขององค์พระจากคราบนวล คราบกรุ สนิมไขสีขาว และสนิมแดง ซึ่งจะมีลักษณะเฉพาะตามอายุขององค์พระที่ไม่สามารถทำเทียมเลียนแบบได้

สำหรับด้านพุทธคุณนั้น เป็นเลิศครบเครื่องครบครัน สมกับที่ได้รับยกย่องให้เป็น "พระนางพญาเมืองใต้" หรือ "ราชินีแห่งพระเครื่องเมืองใต้" ทีเดียว

ปัจจุบันหาดูหาเช่าค่อนข้างยากมาก ด้วยผู้มีไว้สักการะต่างหวงแหนยิ่งนัก