"ฤๅษี"ผู้สานตำรับตำราพระเวท ความเชื่อจากโบราณสู่ปั
ผู้ตั้ง ข้อความ
อัฐ


วันที่เข้าร่วม: 10 Jun 2008
ตอบ: 326
ตอบเมื่อ: 06 Oct 2008 02:50 pm
เรื่อง: "ฤๅษี"ผู้สานตำรับตำราพระเวท ความเชื่อจากโบราณสู่ปั
ตอบโดยอ้างข้อความ

"ฤๅษี"ผู้สานตำรับตำราพระเวท ความเชื่อจากโบราณสู่ปัจจุบัน 

ในห้วงที่ "จตุคามรามเทพ" มีกระแสแรงๆ พระเกจิอาจารย์คลื่นลูกใหม่แจ้งเกิดหลายรูป โดยเฉพาะเกจิฯ แดนใต้ได้รับความศรัทธาเป็นพิเศษ สังเกตได้จากกิจนิมนต์ไปร่วมพิธีพุทธาภิเษก-เทวาภิเษกวัตถุมงคลซึ่งในแต่ละวันมีไม่ว่างเว้น

บางรูปได้รับนิมนต์ไปปลุกเสกวัตถุมงคลถึงประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน

นอกจากพระเกจิอาจารย์แล้ว ที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาไม่แพ้กันก็คือ "ฤๅษี"

ไม่ค่อยได้เห็นนัก และห่างหายไปนานกับสิ่งคุ้นตา ชายชราหนวดยาวห่มคลุมอยู่ในชุดผ้าลายเสือ ที่คนส่วนใหญ่นิยมเรียกกันว่า "ฤๅษี" ระยะหลังสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่เข้าไปร่วมพิธีปลุกเสกวัตถุมงคล

ฤๅษีจำนวนมากได้รับเชิญเข้าร่วมพิธี มีการทำสิ่งแปลกหลายอย่าง อาทิ นั่งในกระทะที่มีน้ำมันร้อนๆ เพื่อบริกรรมคาถา เดินลุยไฟ สาวน้ำตาเทียน สะเดาะเคราะห์ต่อชะตาชีวิต ซึ่งก็มีคณะศรัทธาเป็นจำนวนมาก

ปัจจุบันวัตถุมงคลในรูปแบบฤๅษีก็ได้รับความนิยมจากนักสะสม เซียนพระเก่าอย่าง "วันชัย สุพรรณ" ก็ชอบและศรัทธาเก็บสะสมไว้เป็นจำนวนมาก โดยเจ้าตัวกล่าวว่า ฤๅษีเป็นอาจารย์และเป็นครูทุกสาขาอาชีพ ศิลปินนักแสดงยังต้องมีการบูชาครู ครอบครูพ่อปู่ฤๅษี เพื่อความเป็นสิริมงคล

"ฤๅษี แปลว่า ผู้ที่สืบสานตำรับตำราพระเวท พระคาถาจากครูบาอาจารย์ ตำราจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน และผู้ประกอบพิธีกรรม บวงสรวง เชิญเทวดา เจ้าที่ เจ้าแม่ เจ้าปู่ เจ้าเขา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 3 ภพ คือ สวรรค์ มนุษย์ บาดาล และฤๅษีเป็นผู้ที่ถือสัจจะ สมัยโบราณการสร้างพระ การทำพระ ไม่ว่าจะเป็น พระผงสุพรรณ, พระรอดมหาวัน, พระคงลำพูน ตามใบลานทองที่จารึกว่าให้ฤๅษีเป็นผู้หาว่าน หาสมุนไพร หาโลหธาตุ เช่น เหล็กไหล เป็นต้น

การประกอบพิธีบวงสรวงพิมพ์พระ แล้วก็นิมนต์พระเกจิอาจารย์ เจริญพระพุทธมนต์อัญเชิญพระคาถาอันศักดิ์สิทธิ์ผ่านสายสิญจน์สู่วัตถุมงคลนั้นๆ ความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์จึงบังเกิดครบทุกประการ ปัจจุบันพระเครื่องดังกล่าวจึงมีราคาเช่าบูชากันองค์ละหลักสิบล้าน"

ฤๅษีตามตำนานพุทธประวัติเคยเป็นอาจารย์ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ก่อนที่จะตรัสรู้สัมมาสัมโพธิญาณ พระเกจิอาจารย์ยุคโบราณมาจนถึงปัจจุบัน มีครูอาจารย์เป็นฤๅษีต่างๆเกือบทุกรูป ตามตำนานฤๅษียังเป็นบิดาของเทวดา ครุฑ นาค อสูร

ปัจจุบันมีผู้ทรงศีลที่เป็นฤๅษีอยู่หลายสำนัก ไม่ว่าจะเป็นที่ประเทศลาว ประเทศเขมร ประเทศพม่า และประเทศไทย ได้ถือบวชบำเพ็ญเพียรถือศีล ถือสัจจะ ศึกษาพระเวท จากของเก่าและประกอบพิธีกรรม เช่น หุงน้ำมันมนต์ เป็นตำราจากคัมภีร์โบราณ รวบรวมว่านมหามงคล ผงวิเศษ ผงยาวาสนาจินดามณี น้ำมันลงในกระทะเนื้อสัตตโลหะใบใหญ่ สุมไฟด้วยไม้ที่เป็นมงคล ฤๅษีก็ภาวนาพระคาถาดับพิษไฟ พระเกจิอาจารย์เจริญพระพุทธมนต์ น้ำมันมนต์นำไปใช้แก้เคล็ดขัดยอก แก้แมลงมีพิษ ลมเพลมพัด ป้องกันเสนียดจัญไร เพิ่มพูนเมตตามหานิยม

ส่วนใหญ่ฤๅษีที่มาเปิดอาศรมในสถานที่ต่างๆ อดีตเคยบวชเป็นพระ เป็นเจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะตำบล เจ้าอาวาส แต่เล็งเห็นว่าพฤติกรรมบางอย่างทำได้จำกัด อาจผิดพุทธบัญญัติ เลยลาสมณเพศมาสู่เครื่องนุ่งห่มฤๅษี คือ ลายเสือ ได้ประกอบกรรมพิธีต่างๆ ตามที่ได้ศึกษาจดจำจากตำราจากครูบาอาจารย์ จากนิมิตที่บังเกิดขึ้นในขณะนั่งกรรมฐานบำเพ็ญเพียรภาวนา