ปรอท
ผู้ตั้ง ข้อความ
chuthatip


วันที่เข้าร่วม: 15 Aug 2007
ตอบ: 5096
ตอบเมื่อ: 08 Nov 2008 05:30 pm
เรื่อง: ปรอท
ตอบโดยอ้างข้อความ

ปรอท

การทำปรอทเป็นสรรพยามีสรรพคุณมากมากจึงมีกระบวนการทำตามแบบโบราณดังนี้ใช้วิธีการดักจับปรอทตามน้ำคลำ, น้ำที่เน่าเหม็นปรอทจะมากินสิ่งที่เน่าเหม็น มีกรรมวิธีการดักจับหลายวีธี

การทำปรอทให้บริสุทธิ์

นำปรอทมาใส่ในชามกระเบี้องเคลือบนำข้าวที่หุงสุกใหม่ๆทิ้งเอาไว้ให้เย็นแล้วนำมาใส่ให้ท่วมปรอทคลุกเคล้าข้าวสุกกับปรอทให้เข้ากันด้วยไม้หรือกระเบื้องเคลือบพยายามบี้บดให้ปรอทแตกตัวสัก 15 นาทีหรือจนปรอทแตกตัวเป็นเม็ดละเอียดจะเห็นว่าข้าวสุกจะติดสีดำมากมาย สุดท้ายล้างด้วยน้ำสะอาดโดยการเทน้ำสะอาดใส่ลงไปล้างหลายๆครั้งแล้วถ่ายน้ำออกหรือเทน้ำออกให้ระมัดระวังตามสมควร เนื่องจากปรอทมีน้ำหนักมากจะไม่เกาะติดสิ่งใดๆการล้างออกจึงทำได้ไม่ยากนัก

นำปรอทมาแช่น้ำปลาร้าหมั่นคนสักพักหนึ่งคนบ่อยๆทิ้งเอาไว้สัก 1 คืน รุ่งเช้าให้ล้างน้ำปรอทด้วยน้ำสะอาดเหมือนกับขั้นตอนแรกหลายๆ ครั้งให้นำเอาตะใคร้ทั้งต้นทั้งใบมาตำให้ละเอียด นำไปคลุกเคล้ากับปรอทคนให้เข้ากันทิ้งไว้อีก 1 คืน นำมาล้างออกด้วยน้ำสะอาดแบบเดียวกับการล้างน้ำในขั้นตอนแรก

เอาปรอทมาแช่น้ำมะดันหรือมะกรูดหรือน้ำมะนาวหมั่นคนบ่อยๆทิ้งเอาไว้ 1 คืนวันรุ่งขึ้นให้นำไปล้างด้วยน้ำสะอาด เสร็จแล้วนำเอามาใส่เอาไว้ในขวดแก้วปิดฝาให้แน่นเพื่อกันมิให้ปรอทดูดเอาสิ่งที่เป็นพิษเข้ามาปะปนอีก ปรอทที่ได้มานี้ยังเป็นของเหลว เชื่อกันว่าปรอทที่ผ่านวิธีการกรองเอาพิษออกแล้วนี้มีความบริสุทธิ์ 90 กว่าเปอร์เซ็นต์

การทำปรอทให้แข็งแบบโบราณ

แบบที่ 1 ให้สะกดด้วยอาคมโดยนำเอาปรอทใส่ลงในกระทะเอาไม้สนเกี๊ยะจุดไฟใส่ใต้กระทะเป็นเชื้อเพลิงจากนั้นบริกรรมเติมไฟแต่ไม่ให้ร้อนมาก ชั่วเวลาหนึ่งให้ใส่ทองคำลงไป เพื่อล่อให้ปรอทแทรกตัวเข้าไปอยู่ในทองคำและแข็งตัว เมื่อปรอทแข็งตัวแล้วก็จะผ่อนไฟจน กระทั่งหยุดใส่ไหและเย็นลงในเวลาต่อมา ขั้นตอนต่อไปเป็นการบูชาเจ้าป่าเจ้าเขาก่อนที่จะเอาปรอทแข็งตัวแล้วนำเอาไปใส่เอาไว้ในพานวางตั้งเอาไว้หน้าหิ้งพระ คลุมด้วยทองคำเปลว

แบบที่ 2 ใช้ปรอท,ดีบุก,น้ำตะใคร้, จุนสี, กัมมะถัน, น้ำประสานทองอย่างละเท่าๆกัน สำหรับจุนสีและน้ำประสานทองมีพาให้ระมัดระวังหน่อยต้องนำมาให้ความร้อนให้แตกตัวก่อน เรียกว่าการฆ่าพิษ นำทั้งหมดมากวนรวมกันให้เข้ากันจนเป็นสีรุ้ง การหุงนำไปตั้งในเตาแก๊สก็ได้แล้วนำเอาไปเทลงในแบบพิมพ์ต่างๆ เมื่อปรอทแข็งตัวได้รูปแล้ว นำเอามาแต่งด้วยกระดาษทรายละเอียด และนำเอาไปใช้ตามเจตนารมณ์ต่อไป

ข้อเสียของปรอท คือ กินทอง,กินดวงคนที่เกิดปีธาตุทองเช่นปีมะโรง,และกินคนที่มีชื่อว่าทองด้วย