"ยันต์บนวัวธนู"หลวงพ่อพูลวัดไผ่ล้อม
ผู้ตั้ง ข้อความ
chuthatip


วันที่เข้าร่วม: 15 Aug 2007
ตอบ: 5096
ตอบเมื่อ: 05 Jan 2009 05:11 pm
เรื่อง: "ยันต์บนวัวธนู"หลวงพ่อพูลวัดไผ่ล้อม
ตอบโดยอ้างข้อความ

"ยันต์บนวัวธนู"หลวงพ่อพูลวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม

วัวธนู-ควายธนูของไทยเรา ถือเป็นสุดยอดเครื่องรางชนิดหนึ่งตั้งแต่โบราณมาถึงยุคปัจจุบัน ในอดีตวัวธนู-ควายธนูเป็นเครื่องรางที่จำเป็นของพรานป่าซึ่งมีวิถีชีวิตเกี่ยวพันกับผืนป่าในสมัยที่ยังอุดมสมบูรณ์ โดยมีคติความเชื่อว่า

มีพุทธคุณด้านการป้องกันคุ้มครองผู้บูชาให้พ้นภยันตรายจากภูตผีปีศาจต่อสู้กับอสูรกาตลอดจนคุณไสยต่างๆ แม้แต่ผู้ปองร้ายหรือโจรขโมยจะขึ้นบ้านก็ยังช่วยขับไล่ได้ด้วย นอกจากนี้ ยังป้องกันไฟไหม้ ฟ้าผ่า โชคลาภเมตตา และค้าขาย ได้ดีมาก

สมัยโบราณเชื่อกันว่าวัวธนูคือเครื่องรางที่บรรดาพระคณาจารย์รังสรรค์ปั้นแต่งขึ้นเป็นรูป "วัว" ส่วนที่มีคำว่า"ธนู" พ่วงเข้ามาด้วยนั้นเนื่องเพราะ เมื่อผู้มีวิชาปล่อยวัวอาถรรพณ์นี้ออกไปทำร้ายผู้อื่น หุ่นวัวจะพุ่งไปในอากาศ ในขณะนั้นสภาพของหุ่นวัวธนูจะย่นย่อลงเป็น "ปรมาณู" วิ่งตรงไปยังเป้าหมายผู้มีอาคมนิยมมีไว้ใช้เป็นทหารผี หรือเฝ้าบ้าน โดยแต่ละสำนักจะใช้คาถากำกับ และมีความเชื่อกันว่าต้องเซ่นไหว้ เพราะมีวิญญาณสิ่งสู่อยู่ หากไม่ไหว้จะทำให้หุ่นไม่มีเรี่ยวแรงอิทธิฤทธิ์ และหากเป็นหุ่นผี เจ้าของอาจโดนเล่นงานถึงตายได้

พรานป่าในอดีตมีวัวธนู-ควายธนูไว้ป้องกันภยันตรายจากภูตผีปีศาจต่อสู้กับอสูรกายตลอดจนคุณไสยต่างๆรวมทั้งเพื่อป้องกันเสือสมิง นอกจากนี้ยังใช้วัวธนู-ควายธนูเฝ้าบ้านอีกด้วย โดยจะเสกพระคาถาทำน้ำมนต์รดบนหลังวัวธนูแล้วรองน้ำนั้นเอาไว้ แล้วนำน้ำที่ได้ไปประพรมรอบบริเวณบ้าน จากนั้นเมื่อออกจากบ้านก็บอกกล่าวแก่วัวธนูให้เฝ้าบ้าน ให้คาถา"วัวธนูเฝ้าบ้าน"บริกรรมว่า "นะภาเวนุนะภาเวนุ เวทาสากุ กุสาทาเว ทายัสสะ ตะทะสา ทิกุกุ ทิสาสา กุตะกุ ภูตะพุ โคสวาหะ โสตถิเต โหนตุ ชัยยะมังคะลานิ นุภานะเวนะ นุภานุเวนะ เวภานะนุ เวภานะนุ ภานะนุเว ภานะนุเว นะนุเวภา นะนุเวภา นะภาเวนุ นะภาเวนุ"

อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้ไม่ต้องออกป่าล่าสัตว์เหมือนในอดีตแต่การสร้างและใช้วัวธนู-ควายธนูยังคงอยู่ไม่ได้ลดลงแต่อย่างไร โดยเฉพาะในหมู่พ่อค้าแม่ขาย ซึ่งมีคติความเชื่อที่ว่า โชคลาภ เมตตา และค้าขาย ได้ดีมาก

ส่วนการจัดสร้างวัวธนู-ควายธนูในอดีตและปัจจุบันมีหลากวัดหลายสำนักเช่น หลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง จ.นครปฐม หลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง จ.นครปฐมหลวงพ่อแช่ม วัดดอนยายหอม จ.นครปฐมหลวงพ่อเนียม วัดนาบุญ คลองเจ็ด จ.ปทุมธานีหลวงปู่กาหลง วัดเขาแหลม อ.วังสมบูรณ์จ.สระแก้วครูบาแก้ว กมฺมสุทโธ วัดร่องดู่ จ.พะเยาเป็นต้น

มวลในการจัดสร้างวัวธนู-ความธนูนั้นมี ๒ แบบ คือ เนื้อผง ซึ่งสร้างจากผงและดินอาถรรพณ์ประกอบด้วย
๑.ครั่งพุทราเอากิ่งพุทราต้นตายพรายเอาเฉพาะิ่ที่ชี้ไปทางทิศตะวันออก (เพราะว่ามีอานุภาพมากกว่ากิ่งพุทราปกติมากให้ครบ๙ กิ่ง)
๒.ขี้ผึ้งปิดหน้าผีตายทั้งกลม
๓.ดิน ๗ ป่าช้าและดินเหนียว
๔.ขี้เถ้ากองฟอน๗ ป่าช้า
๕.เส้นผมผีตายทั้งกลมและผีจมน้ำตาย, ตานกกรด, ตาแร้ง, กำลังวัวเถลิงเผาให้ไหม้นำมวลสารทั้งหมดมาบดผสมกับดินเหนียวแล้วปั้นเป็นรูปวัว-ควายธนู

ส่วนอีกประเภทหนึ่งคือวัว-ควายธนูสร้างจากโลหะอาถรรพณ์ ประกอบด้วย
๑.ทองแดงเถื่อน
๒.ดีบุก
๓.ตะปูตรึงโลงศพ ๗ ป่าช้า
๔.เหล็กขนันผี, เงินปากผีตายทั้งกลม, งั่ง
๕.เหล็กยอดเจดีย์, ทองขวานฟ้า
และ ๖.กระสุนปืนด้านหรือดาบโบราณ นำโลหะทั้งหมดมาหล่อหลอมรวมกับแผ่นยันต์ที่ลงอักขระเลขยันต์มาเป็นรูปวัวธนูเท่านั้น

นอกจากความศักดิ์สิทธิ์ของมวลสารแล้วสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย คือ อักขระเลขยันต์ที่ลงไว้บนตัววัวธนู-ควายธนู อย่างกับกรณีของ วัวธนู ตำรับของพระมงคลสิทธิการ หรือ หลวงพ่อพูล อัตตะรักโข หลวงพ่อพูล ที่ปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมอย่างสูงจากผู้ศรัทธาทั่วประเทศ ทั้งนี้ หลวงพี่น้ำฝน ทายาทศิษย์เอกเจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม รูปปัจจุบันนั้น ได้จัดสร้างขึ้นเพื่อหาปัจจัยสมทบทุนสร้างศาลาพระโพธิสัตว์กวนอิม และจะนำเข้าพิธีปลุกเสกใหญ่ ในวันเสาร์ที่ ๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๑ นี้มียันต์ที่น่าสนใจ ๓ ชุด ประกอบด้วย

๑.ยันต์ตรีนิสิงเหเป็นอักขระเลขยันต์หลักที่ลงไว้บนตัววัวธนู-ควายธนูประกอบด้วยตัวเลข ๓ ๗ ๕ ๔ ๖ ๕ ๑ ๙ ๕ ๒ ๘ ๕ อยู่ในตารางยันต์ โบราณใช้แขวนเรือนเวลาคลอดบุตรหรือเรือนผู้มีลูกอ่อน เพื่อป้องกันภูตผีปีศาจและโรคภัยไข้เจ็บรวมทั้งนิยมใช้จารบนแผ่นโลหะติดเสาเรือน เพื่อป้องกันไฟไหม้และฟ้าผ่า นอกจากนี้ยันต์ตรีนิสิงเหยังเป็นหนึ่งในขั้นต้นในการลบผง(ปถมังอิธะเจ ตรีนิสิงเหและมหาราช) ซึ่งใช้ดินสอพองเขียนและลบลงบนกระดานชนวนผงที่ได้จากการทำตามคัมภีร์ตรีนิสิงเห เรียกผงตรีนิสิงเห เชื่อว่ามีอานุภาพทั้งทางอยู่ยงคงกระพันเมตตามหานิยม ตลอดจนถอนคุณไสยสิ่งอวมงคลทั้งมวล

ตัวเลขของยันต์ตรีนิสิงเหแต่ละตัวมีความหมายดังนี้ ๓ หมายถึง มะอะอุ ๗หมายถึง สัตตะนาเค สะธะวิปิปะสะอุ ๕หมายถึง ปัญจะเพชรฉลูกันเจวะ อาปามะจุปะ ๔หมายถึง จัตตุเทวา นะมะพะทะ ๖ หมายถึงฉะวัชชะราชา อิสวาสุ สุสวาอิ๕ หมายถึงปัญจะ อินทรานะเมวะจะ ทีมะสังอังขุ ๑หมายถึง เอกะยักขา มิ ๙ หมายถึงนะวะ เทวา อะสังวิสุโลปุสะพุภะ๕ หมายถึง ปัญจะพรหมาสะหะบดี สะหะชะฏะตรี ๒หมายถึง ทะเวราชา พุทโธ หมายถึง๘ อัฏฐะอรหันตา เสพุเสวะเสตะ อะเส และ๕ หมายถึง ปัญจะพุทธานะมามิหัง นะโมพุทธายะ ทั้งนี้หากสังเกตจะพบว่า เลข ๕ ที่เขียนลงในยันต์ตรีนิสิงเหทั้ง ๔ ตัวมีความหมายไม่เหมือนกันเลย

ยันต์ตรีนิสิงเหนี้ พระเกจิคณาจารย์ทั่วทั้งประเทศทุกยุคทุกสมัยละทิ้งไม่ได้โดยเด็ดขาด หากพิธีใดขาดยันต์ตรีนิสิงเหแล้ว อานุภาพ ความขลัง ความศักดิ์สิทธิ์ของวัตถุมงคลนั้นๆ ย่อมลดความขลัง ความศักดิ์สิทธิ์ลง พระยันต์นี้ใช้ล้างอาถรรพณ์ อุบาทว์จัญไร ทั้งคนและสถานที่ เช่น หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี หลวงพ่อปานวัดมงคลโคธาวาส หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า วัดบางเหี้ย อ.คลองด่านจ.สมุทรปราการหลวงปู่ทอง วัดราชโยธา กทม. หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ ต.บางยาง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร และหลวงปู่แผ้ว วัดกำแพงแสน จ.นครปฐม เป็นต้น

๒.ยันต์พระเจ้า ๑๖ พระองค์ เป็นยันต์ที่อยู่รอบนอกของยันต์ตรีนิสิงเห ทั้งนี้ มีการเขียนไว้หลากหลายรูปแบบ มีทั้งเป็นตารางหรืออาจจะมีการแทรกอุณาโลมเพิ่มเข้าไปก็ได้ แต่ก็ใช้คาถาเดียวกัน คือ "นะมะนะอะ นอกอนะกะ กอออนออะ นะอะกะอัง"

และ๓.ยันต์มะหิสุตังที่ขาทั้ง๔ ของวัวธนู-ควายธนู โดยด้านที่เขียนว่า "วัดไผ่ล้อม" เขียนคำว่า "มะ หิ" ส่วนด้านที่เขียนว่า "นครปฐม" เขียนคำว่า "สุ ตัง" คำว่า "มะหิสุตัง" นี้ เป็นส่วนหนึ่งของคาถาต่างๆ หลายบท เช่น "พระคาถาพระเจ้า๑๖ พระองค์" ที่บริกรรมว่า "นะมะนะอะนอกอนะกะ กอออนออะ นะอะกะอัง อุมิอะมิ มะหิสุตัง สุนะพุทธัง สุอะนะอะ" พระคาถาบทนี้เรียกว่าธรรมราชา จัดเป็นใหญ่กว่าคาถาทั้งปวง ผู้ใดภาวนาได้อานิสงส์มาก ปราศจากภัยพิบัติทั้งปวง เสกใส่ข้าวอาหารป้อนอาหารเด็ก ปัญญาดี เลี้ยงง่าย สุขภาพดี ฯลฯรวมทั้ง "มะหิสุตัง" ยังคาถาร่ำรวยโดยบริกรรมว่า "ธะนัง โภคัง ทุสะ มะนิ นะนัง โภคัง ทุสะ มะนิ อุมิ อะมิ มะหิสุตัง สนะพุทธัง อะ สุ นะ อะ นะ มะ พะ ทะ จะ ภะ กะ สะ" คติความเชื่อของคาถาบทนี้เชื่อว่า ใช้ภาวนากับน้ำแล้วนำเอามาพรมให้ทั่วร้านหรือบ้าน จะนำมาซึ่งเงินทองไม่ขาดสาย

อย่างไรก็ตามหากพิจารณาพุทธคุณจากยันต์ทั้งหมด ซึ่งประกอบด้วย
๑.ยันต์ตรีนิสิงเห
๒.ยันต์พระเจ้า ๑๖ พระองค์
และ ๓.ยันต์มะหิสุตัง พบว่าจะจัดสร้างวัวธนู-ควายธนู ของหลวงพี่น้ำฝนท่านเน้นพุทธคุณ โชคลาภเมตตา และค้าขาย