พระกริ่งเสาร์ 5
ผู้ตั้ง ข้อความ
อัฐ


วันที่เข้าร่วม: 10 Jun 2008
ตอบ: 326
ตอบเมื่อ: 12 Feb 2009 01:05 pm
เรื่อง: พระกริ่งเสาร์ 5
ตอบโดยอ้างข้อความ

พระกริ่งเสาร์ 5
 
ไม่ว่าจะเป็นคนกรุงเทพฯหรือคนต่างจังหวัด ก็คงเจอปัญหามาแล้วคล้ายกัน วันเดียวกัน ต้องไปงานแต่ง...มากกว่าหนึ่งราย... งานมงคลเหล่านี้ไม่มีการนัดหมาย แต่ เหตุใด? จึงตรงกันได้...

เกือบทุกงานแต่ง...เชื่อได้ ว่าต้องไปขอฤกษ์ ยามจากพระหมอดู หรือจากโหรชาวบ้าน ความจริงมีว่า พระหรือโหรชาวบ้าน...ต่างมีคัมภีร์ในการใช้ฤกษ์ยามเล่มเดียวกัน

ที่เคยฟังๆกันมา หรือคิดเหมาเอาเองว่า ปีนี้ วันนั้น วันนี้ ไม่ดี...ความจริง ใน 7 วัน มีวันดี เพียงแต่ต้องสัมพันธ์กับวิถีขึ้นหรือแรม จึงพอสรุปได้ว่า วันดี...มีทุกวัน

คัมภีร์ไสยศาสตร์ฉบับสมบูรณ์ อาจารย์ญาณโชติรวบรวมวันดิถีทำการมงคลดีไว้ แต่ละเดือนมีวันดีๆอยู่หลายวัน ขอคัดย่อมาพอเป็นเค้าดังต่อไปนี้

วันอาทิตย์ ขึ้นหรือแรม 6 ค่ำ นามดิถีอันประเสริฐ...ชัยโชค สำเร็จทุกประการ

วันจันทร์ ขึ้นหรือแรม 9 ค่ำ...ราชาโชค มีโชคลาภมาก

วันอังคาร ขึ้นหรือแรม 13 ค่ำ...มหาสิทธิโชค สำเร็จดียิ่ง

วันพุธ ขึ้นหรือแรม 2 ค่ำ อมฤตโชค สำเร็จผล

วันพฤหัสฯ ขึ้นหรือแรม 9 ค่ำ สิทธิโชคมหาวัน สมปรารถนา

วันศุกร์ ขึ้นหรือแรม 4 ค่ำ ราชาโชค มีโชคลาภมาก

วันเสาร์ ขึ้นหรือแรม 5 ค่ำ อมฤตโชค สำเร็จผล

อาจารย์ญาณโชติท่านย้ำว่า วันดิถีขึ้นแรมอันเป็นมงคล เพื่อใช้ในการประกอบพิธีมงคลทุกชนิด...จะต้องใช้วันทั้งข้างขึ้นข้างแรมดังกล่าวนี้

แต่ถ้าจะเลือกวันดิถีมงคล สร้างพระเครื่องของขลัง...บางชนิดที่เน้นพลังกล้าแข็ง คงกระพันชาตรี...อาจารย์หลายท่านเลือกใช้วันที่เรียกว่าเสาร์ 5

วันเสาร์ ขึ้นหรือแรม 5 ค่ำ ที่อยู่ในเกณฑ์วันดิถีมงคล...ยังแข็งไม่พอ ต้องรอวันเสาร์ ปีที่เดือน 5 ตรงกับวันขึ้นหรือแรม 5 ค่ำ

อัฐ


วันที่เข้าร่วม: 10 Jun 2008
ตอบ: 326
ตอบเมื่อ: 12 Feb 2009 01:06 pm
ตอบโดยอ้างข้อความ

พระเครื่องที่รอฤกษ์เสาร์ 5 ในระยะหลังๆนี้เริ่มมีแพร่หลาย แต่รุ่นเสาร์ 5 ที่โด่งดัง เป็นพระเครื่องแพร่หลาย มีค่านิยมสูง...ขึ้นชั้นให้นักสะสมเสาะหา ที่พูดถึงกันคือ ชุดพระกริ่ง ของเจ้าคุณศรีสัจจญาณมุนี (สนธิ์) วัดสุทัศนเทพวราราม

บางองค์บางรุ่นขึ้นหลักแสน หลายๆแสน

ชุดเสาร์ 5 สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2485 แม้จะเรียกชื่อว่า ชุดพระกริ่งเจ้าคุณศรี (สนธิ์) แต่ความจริง นอกจากพระกริ่งสองชุด ชุดกริ่งประภามณฑล รุ่น 1 ชุดกริ่งเสาร์ 5 ยังมีพระพุทธชินราช (มีอกเลาที่หน้าตัก) พระพุทธชินราชห้าเหลี่ยม และนางพญาสามเหลี่ยม พระชัยวัฒน์ ฯลฯ

ธรรมเนียมการสร้างพระกริ่ง พระชัยวัฒน์ สายวัดสุทัศน์ ยึดพระกริ่งสังฆราชแพ เป็นหลัก นับแต่รุ่นกลางๆ ระหว่างรุ่นปี 2483 ไปจนถึงรุ่นเชียงตุง 2486 รุ่นสุดท้าย บางองค์ที่แต่งได้สวย ช่างแต่งเขาก็มักสลักเลข พ.ศ. หรือ เลขอายุท่านไว้ใต้ก้นองค์พระด้วย

รุ่นฉลองพระชนม์ ปี 2483 แต่สมเด็จสังฆราชท่าน อายุ 84 ช่างก็สลักไว้ทั้ง 83 และ 84 ถ้าไม่ถามช่าง ก็ไม่รู้ว่า 83 เป็นปีที่สร้าง 84 เป็นจำนวนปีอายุ

พระชัยวัฒน์เสาร์ 5 รุ่นเจ้าคุณศรี (สนธิ์) ถอดแบบจากพระชัยวัฒน์ สังฆราชแพ ปี 2483 องค์ในหน้าแรกๆของหนังสือทำเนียบพระกริ่งเจ้าคุณศรี...ที่ก้นสลักคำว่า 7-5-5 เอาไว้ชุดหนึ่ง และ 85 อีกชุดหนึ่ง

7-5-5 ก็ตีความได้ไม่ยาก 7 วันเสาร์ 5 แรก เดือน 5...5 ที่สอง ขึ้นหรือแรม 5 ค่ำ ส่วน 85 ก็ง่ายๆ สร้างในปี 2485

ถ้าไม่มีหนังสือดู อย่าหลับตาจินตนาการแล้วออกหา พระชัยวัฒน์รุ่นนี้มีองค์เดียว

พระกริ่งชุดเจ้าคุณศรี (สนธิ์) รุ่นแรกๆก็เหมือนรุ่นแรกๆของสังฆราช ส่วนผสมมักมีเนื้อเงินมาก ผิวจึงมักกลับดำ เข้าโฉลกกับฤกษ์เสาร์ 5

พระผู้สร้าง...ดี วัสดุที่สร้างก็ดี ฤกษ์ยามก็ยิ่งดี แต่จำนวนมีน้อย นักปั่นตลาดพระมักจะเมิน เพราะปั่นเท่าไหร่ ก็ไม่มีพระหมุนเวียน ราคาแม้แพง แต่ก็ขึ้นไปไม่สูงมาก

พระเครื่องที่มีปัจจัยพื้นฐานมั่นคง แม้เศรษฐกิจตกต่ำ ราคาจะตกลงมาบ้าง แต่ก็ไม่ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน

ต่างจากพระรุ่นใหม่ เหมือนหุ้นในตลาดหุ้น พระมีมาก เปลี่ยนมือซื้อขายได้หลายรอบ...ราคาก็ยิ่งแพง แพงอย่างไม่มีเหตุผล แต่เมื่อถึงเวลาตก...ก็ตกแรง...จนแทบไม่มีราคาเลย.

ขอขอบคุณข้อมูล. นสพ.ไทยรัฐ