พลังศรัทธา"พระสุพรรณกัลยา"ของ พญ.นลินี ไพบูลย์
ผู้ตั้ง ข้อความ
chuthatip


วันที่เข้าร่วม: 15 Aug 2007
ตอบ: 5096
ตอบเมื่อ: 08 Apr 2009 02:04 pm
เรื่อง: พลังศรัทธา"พระสุพรรณกัลยา"ของ พญ.นลินี ไพบูลย์
ตอบโดยอ้างข้อความ

พลังศรัทธา "พระสุพรรณกัลยา" ของ...พญ.นลินี ไพบูลย์

"ทำธุรกิจต้องมีปัญหาทำให้เราเกิดเป็นความทุกข์ ยังเคยอธิฐานเล่าบอกให้พระรูปพระสุพรรณกัลยาได้ฟังเหมือนพระองค์ก็เป็นบรรพบุรษของชาวไทย เช่นเดียวกับที่คนเรานำกระดูกของปู่ยาตายายมากราบไหว้ แต่พระองค์ท่านก็เหมือนเป็นบรรพบุรุษของชาวไทยทุกคนเมื่อ ๔๐๐ ปี"

นี่เป็นเหตุผลในพลังศรัทธาพระสุพรรณกัลยาของ พ.ญ.นลินี ไพบูลย์ หรือ "หมอต้อย" ประธานกรรมการ บริษัท สกายไลน์ ยูนิตี้ จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์กิฟฟารีน ที่ก่อตั้งในปี ๒๕๓๙ มียอดขายในปัจจุบัน ๓,๐๐๐ ล้านบาทต่อปี

พญ.นลินี กล่าวว่า ความศรัทธาต่อพระสุพรรณกัลยาคงมาจากประวัติของพระองค์ท่านที่ต้องยอมตกเป็นเชลยศึกใช้เวลาที่ยาวนานเป็น ๒๐ ปี ที่มีความเป็นไปได้ว่า พระองค์ท่านอาจอยู่เบื้องหลังของการกอบกู้อิสรภาพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตามประวัติของพระองค์ท่านนั้น

chuthatip


วันที่เข้าร่วม: 15 Aug 2007
ตอบ: 5096
ตอบเมื่อ: 08 Apr 2009 02:05 pm
ตอบโดยอ้างข้อความ

พระสุวรรณเทวี เมื่อทรงเป็นพระชายาของบุเรงนองแล้ว ทรงมีพระนามว่า "พระสุพรรณกัลยา" ทรงมีตำหนักของพระองค์อยู่ในพระราชวังหงสาวดีมี สมเด็จน้าพระเทพกษัตรี น้องสาวพระมหินทราธิราชกษัตริย์อยุธยาองค์ก่อน ซึ่งเคยถูกบุเรงนองแย่งชิงตัวมาเป็นชายา ระหว่างเดินทางไปอภิเษกกับกษัตริย์ล้านช้าง เป็นผู้ให้กำลังใจและให้คำแนะนำว่า หนทางไปสู่ความเป็นไทของแผ่นดินนั้นเริ่มต้นที่ตัวพระสุพรรณเองหากรู้จักใช้วาจาและโอกาส

ต่อมาพระสุพรรณกัลยา ได้ขอร้องให้พระเจ้าบุเรงนองส่งพระนเรศกับคืนอยุธยาได้สำเร็จ ทำให้พระนเรศได้ไปครองพิษณุโลก และฝึกฝนผู้คนจนตั้งเป็นกองทัพไทยได้ที่เมืองนั้น ฝ่ายบุเรงนองเริ่มปลงตกในความไม่ยั่งยืนของอำนาจ จึงมุ่งแต่บำรุงพระศาสนาจนกระทั่งประชวรสวรรคตในปี ๒๑๒๔ อุปราชมังชัยสิงห์ขึ้นครองราชย์ต่อ เป็นพระเจ้าหงสาวดีนันทบุเรง ทรงตั้งพระราชบุตรมังกะยอชวา ขึ้นเป็น "พระมหาอุปราชา" และทรงรับเอาพระสุพรรณกัลยามาเป็นพระชายาด้วย 

ครั้งนั้น พระนเรศวรทรงยกทัพออกรับที่หนองสาหร่ายในปี ๒๑๓๕ และทรงทำยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชาจนได้ชัยชนะ พระเจ้าหงสาวดีเสียพระทัย ที่เสียพระมหาอุปราชา เสวยน้ำจัณฑ์จนขาดสติถึงกับคว้าพระแสงดาบมาสังหารพระสุพรรณกัลยาด้วยพระองค์เอง ซึ่งพระสุพรรณกัลยาก็ทรงยอมรับความตายโดยเต็มพระทัยสมดังพระวาจาที่เคยรับประกันไว้ จึงเป็นอันสิ้นสุด ๒๔ ปี ของราชนารีผู้มีชีวิตอยู่ด้วยความระทมทุกข์และเสียสละในฐานะตัวประกันในแดนศัตรู เพื่อให้ไทยมีโอกาสกู้เอกราชได้สำเร็จ

หมอต้อย บอกด้วยว่า พลังศรัทธาที่มีต่อพระสุพรรณกัลยาเริ่มต้นจากชีวิตคู่ล้มเหลว ความเสียใจมีทวีคูณ คิดมากไม่มีงานทำ จึงได้เดินทางไปไหว้ พระบรมรูป สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และพระบรมรูป พระสุพรรณกัลยา ณ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม อ.เมือง จ.พิษณุโลก ที่เชื่อว่าเป็นตำแหน่งของพระราชวังจันทร์ แล้วที่นี่ก็มีพระรูปของพระสุพรรณกัลยา จึงได้คุยกับน้าว่า คนไทยไม่รู้ความเป็นมาของพระสุพรรณกัลยาเลย รู้จักแต่พระนเรศวรมหาราช

chuthatip


วันที่เข้าร่วม: 15 Aug 2007
ตอบ: 5096
ตอบเมื่อ: 08 Apr 2009 02:05 pm
ตอบโดยอ้างข้อความ

หลังจากได้ไปไหว้สักการะพระองค์ท่านแล้วก็มีความตั้งใจว่าจะวาดภาพพระสุพรรณกัลยาให้คนไทยได้บูชา พอเปิดบริษัทได้ ๖ เดือน จึงได้ให้น้องที่เป็นนักศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร วาดภาพพระสุพรรณกัลยา ตามจิตนาการนางในวรรณคดีก็แล้วกัน ช่างผู้นี้ก็วาดกว่าจะเสร็จภาพแรกก็ใช้เวลาประมาณ ๑ ปี

"ที่ผ่านมาไม่เคยนิมิตเห็นพระสุพรรณกัลแต่อย่างใด แต่เคยฝันเห็นพระบรมรูปของพระองค์ท่านหลังจากเดินทางกลับเมื่อครั้งที่เดินทางไปไหว้พระองค์ท่านที่พิษณุโลก จึงคิดขึ้นว่า น่าจะมีคนปั้นพระบรมรูปของพระองค์แล้วเป็นแน่ ในที่สุดได้ไปเห็น พระบรมรูป พระสุพรรณกัลยา ณ วัดลาดสิงห์ ต.บ้านสระอ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี ภาพพระบรมรูปสุพรรณกัลยาเหมือนในฝันจริงๆ สถานที่แห่งนี้ยังมีพระบรมรูป สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และสมเด็จพระเอกาทศรถ" หมอต้อยกล่าว พร้อมกับบอกด้วยว่า

จากนั้นมาพระองค์ท่านจึงเหมือนเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดบริษัทกิฟฟารีน เป็นกำลังใจให้ต่อสู้กับอุปสรรค จนวันนี้ประสบความสำเร็จมาตลอดระยะเวลา ๙ ปี เราบูชาพระองค์ท่านก็เหมือนเราได้บูชาบรรพบุรุษ และยังคงเดินทางไปกราบสักการะพระบรมรูปของพระองค์อยู่เป็นประจำเช่นกัน และกิฟฟารีน ๙๒ สาขาก็จะมีพระรูปของพระองค์ท่านบูชา

อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติของพระองค์ท่าน หมอต้อยบอกว่า นอกจากทำปฏิทินพระสุพรรณกัลยาแจกทุกปีแล้ว ส่วนหนึ่งยังได้ทำล็อกเก็ตพระองค์ท่านไปถวายให้กับทางวัด โดยเราจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเช่าบูชาอย่างเด็ดขาด เรากลัวมากที่หลายคนอาจมองว่าเราหาผลประโยชน์จากตรงนั้น อาจทำให้เราไม่สบายใจ เราจึงระมัดระวังในเรื่องนี้มาตลอด

"อยากบอกว่าเราสร้างให้วัดด้วยความศรัทธาก็แล้วแต่ว่าทางวัดจะนำไปให้เช่าเพื่อนำปัจจัยไปสร้างเสนาสนะต่างๆของวัดก็แล้วแต่ท่าน ชีวิตวันนี้จะไหว้พระสวดมนต์ แล้วก็ไหว้พระรูปของพระสุพรรณกัลยาก่อนนอนทุกวัน เพื่อให้เป็นมงคลกับชีวิต และเพื่อให้ชีวิตมีความสุข และความสงบ" พญ.นลินี กล่าวทิ้งท้าย

"บางครั้งชีวิตทำธุรกิจต้องมีปัญหาทำให้เราเกิดเป็นความทุกข์ ยังเคยอธิฐานเล่าบอกให้พระรูปพระสุพรรณกัลยาได้ฟังเหมือนพระองค์ก็เป็นบรรพบุรษของชาวไทย"