ภูเขาควาย
ผู้ตั้ง ข้อความ
มะขวิด


วันที่เข้าร่วม: 18 Jun 2010
ตอบ: 54
ตอบเมื่อ: 01 Jul 2010 04:18 pm
เรื่อง: ภูเขาควาย
ตอบโดยอ้างข้อความ

หลายๆ ท่านคงเคยได้ยินเรื่องของ ภูเขาควาย สถานที่ศักดิ์สิทธิ์เป็นแหล่งนับพบและเรียนวิชาของเหล่าผู้ทรงอภิญญาและวิทยาคมทั้งหลาย เฉกเช่นเดียวกับสำนักตักศิลาในชมพูทวีปอดีต หรือประเทศอินเดียในปัจจุบันแม้แต่ในปัจจุบันภูเขาควาย เป็นสถานที่ปรารถนาของนักปฏิบัติหลายๆ ท่านได้มีโอกาสไปฝึกที่แห่งนี้ นอกจากนี้มีผู้อัญเชิญเพชรพญานาคกล่าวว่า ภูเขาควายเป็นแหล่งที่พบเพชรพญานาคอีกแหล่งใหญ่อีกแห่งหนึ่ง ในที่นี้จะกล่าวถึงเพียงเรื่องของผู้ทรงอภิญญาเพียงอย่างเดียว

ภูเขาควายเป็นเทือกเขาใหญ่ ที่ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำโขงในประเทศลาวห่างจากตัวนครเวียงจันทร์ราว 7 กม.ตรงข้ามกับจังหวัดหนองคายของไทย เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มีถ้ำคูหาน้อยใหญ่สลับซับซ้อนไปมาอย่างลึกลับ เงียบสงบและเป็นสถานที่อยู่อาศัยสำหรับผู้ที่ต้องการบำเพ็ญเพียรฝึกจิตฝึกฤทธิ์ของเหล่าบรรดาพระธุดงค์ ตาปะขาว เหล่าฤาษี พระมุนี ชีไพรทั้งหลาย

ซึ่งภูเขาควายเป็นจุดมุ่งหมายสูงสุดของบรรดาจอมขมังเวทย์ทั้งหลายที่ต้องการเดินทาง เพื่อไปศึกษาคาถาวิชาอาคมเวทย์มนต์ต่างๆ เช่น หลวงปู่พรหมา วัดสวนหินผานางคอย หลวงปู่ญาท่านสวน วัดนาอุดมเป็นต้นล้วนแล้วแต่เคยธุดงค์ไปแสวงหาเรียนรู้วิชาที่เทือกเขาแห่งนี้กันเป็นจำนวนมากซึ่งไม่แตกต่างไปจากสำนักวัดเส้าหลินของจีนอันเป็นแหล่งฝึกวิทยายุทธ์เลยผิดกันแต่ที่ภูเขาควายแห่งนี้เป็นสถานที่เต็มไปด้วยความเร้นลับมหัศจรรย์เป็นสถานที่ของผู้ที่นิยมจะศึกษาร่ำเรียนวิทยาคมไสยเวท ว่ากันว่าขุนเขาลูกนี้เป็นเสมือนแหล่งชุมชนผู้แสวงหาวิชาไสยศาสตร์อย่างแท้จริงไม่เพียงแต่คนในเมืองลาวเท่านั้น

หากแต่ยังมีนักแสวงหาวิชาไสยศาสตร์จากถิ่นอื่นก็มีไม่น้อยไปกว่ากันไม่ว่าจะเป็นคนไทยคนเขมร หรืคนพม่าก็มีความต้องการที่จะเดินทางไปแสวงหาวิชาความรู้ที่เทือกเขาลูกนี้เมื่อผู้คนเหล่านี้สำเร็จวิชาออกมาจากภูเขาควายก็จะได้รับการยกย่องเชิดชูว่าเป็นผู้ที่มีความรอบรู้ทางไสยศาสตร์เวทวิทยาคมจากคนทั้งหลายไม่เก่งทางใดก็ทางหนึ่งส่วนผู้ที่ถ่ายทอดวิชานั้น กลุ่มผู้แสวงหาวิชาไสยศาสตร์มักจะเรียกกันว่าครูฤาษีซึ่งฤาษีในที่นี้บางทีก็ไม่ใช่มนุษย์เดินดินเหมือนเช่นที่เราคิดหากแต่เป็นนิมิตอันเกิดจากจิตสมาธิของผู้ที่จะเรียนจะฝึกฝนจนสามารถเข้าไปสัมผัสที่ติดต่อกันผ่านทางการนั่งสมาธิผู้ที่ผ่านการร่ำเรียนการฝึกจิตบวกกับอำนาจวาสนาบารมี แต่หนหลังหรือจะเรียกว่าแล้วแต่บุญญาบารมีของใครจะมากจะน้อยกว่ากันใครที่ฝึกฝนสมาธิจิตเข้มข้นจนมีพลังจิตสูงก็จะได้เรียนวิชาผ่านครูฤาษีสำเร็จจนได้วิชามาช่วยเหลือผู้คนในด้านต่างๆ ได้มาก
การถ่ายทอดสรรพวิชาวิทยาคมของครูฤาษีจะมาปรากฏในรูปของจิตสมาธิปรากฏเป็นอักขระบนฝาผนังถ้ำ เพื่อให้ได้เรียนและจดจำตำราที่ปรากฏออกมาดังนั้นผู้ที่ฝึกจิตจนเข้มแข็งแล้วจะเข้าไปสู่เทือกเขาด้านในซึ่งจะมีถ้ำอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อไปบำเพ็ญเพียรฝึกสมาธิจิตฝึกฤทธิ์อยู่ในนั้น
อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะไปเรียนวิชาจากครูฤาษีที่มีจิตเป็นทิพย์หรือจะไปขอเรียนวิชาไสยศาสตร์จากครูบาอาจารย์ที่เป็นมนุษย์อาศัยอยู่รอบ ๆเขา ซึ่งผู้ที่จะเรียนก็ต้องใช้เวลาปรนนิบัติอาจารย์ท่านนั้นเป็นเวลานานจนกว่าจะได้รับความเมตตาจากอาจารย์ท่านนั้นและวิชาไสยเวทที่จะได้รับการถ่ายทอดก็ขึ้นอยู่กับอาจารย์ท่านนั้นว่าจะเมตตาถ่ายทอดให้แค่ไหนเพียงใดตามความเชื่อมาแต่ครั้งโบราณของเมืองลาวมีอยู่ว่าผู้ใดก็ตามที่ผ่านการเล่าเรียนวิชาอาคมออกมาจากเทือกเขาควายผู้นั้นจะได้รับการยอมรับนับถือจากชาวบ้านว่าเป็นผู้วิเศษมีความรู้ ความสามารถในเรื่องไสยศาสตร์เก่งกาจด้านเวทย์มนต์คาถา สามารถประกอบพิธีกรรมอันเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ได้

ครูบากคำเขื่อนแก้วได้บอกไว้ถึงการเข้าไปศึกษาอาคมในภูเขาควาย อ้างอิงถึง ฤาษีเณรคำหนึ่งในอาจารย์สำนักฤาษีบังบดว่าได้เคยพบ และศึกษาวิชาจากฤาษีเณรคำในภูเขาควายนี้เอง ยังมีการกล่าวถึงว่ามีการพบซากพญานาคในถ้ำลึกของภูเขาควายและได้นำมาเก็บไว้บางส่วนในถ้ำคูหาสวรรค์สำนักของหลวงปู่คำคะนิง จุลมณี และที่แห่งนี้ยังถือว่าเป็นจุดเริ่มเกิดปรากฎการณ์บั้งไฟพญานาค ที่ปรากฎขึ้นในทุกวันออกพรรษาอีกด้วย

ภูเขาควายที่คนไทยรู้จักส่วนใหญ่จะรู้จักจากคำบอกเล่าจากพระธุดงธ์ที่จะเดินทางเข้าไปภูเขาควายเพื่อทดสอบกำลังใจและเพื่อการฝึกจิต ให้มีกำลังเข้มแข็งแก่กล้ามากยิ่งขึ้น พระธุดงธ์ที่คนไทยรู้จักเป็นอย่างดีก็คือหลวงปู่มั่น ซึ่งในสมัยท่านแล้วการเดินทางไปสถานที่แห่งนีลำบากเป็นอย่างยิ่ง และก็เป็นสถานเร้นลับที่น้อยคนนักจะเข้าไปถึงได้ ไม่ว่าภัยจากคน จากภูตผี วิญญาณ อสุรกาย ต่างๆ สถานที่นี้มีครบ มีให้ลองทุกอย่าง หลวงปู่มั่นท่านมาพักที่แห่งนีโดยพักที่ถ้ำพระ และโปรดวิญญาณต่างๆ ให้เป็นสัมมาฐิติ นอกจากหลวงปู่มั่นแล้วผมก็ได้มีโอกาสสนทนาก็พระธุดงธ์อีกหลายท่านที่มาที่นี้ ซึ่งบางท่านจะมาประจำโดยมีทหารพาเข้าไป โดยท่านองค์นี้จะไปโปรดพวกบังบด หรือที่เราเรียกว่าเมืองลับแล พวกบังบดจะนินมต์ให้ท่านมาประจำ พระอาจารย์ท่านนี้ (ผมจำชื่อท่านไม่ได้) เป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำพระโพธิสัตว์ จ.สระบุรี ปัจจุบันท่านมรณะภาพไปแล้ว และก็มีฆารวาสบางท่านมาตัดเหล็กไหน บางท่านก็มาลองวิชาและมาเสียซีวิตไปก็หลาย เรื่องราวย่อ ๆ ก็ภูเขาควายก้มีเท่านี้ ซึ่งถือว่าสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เมื่อได้มีโอกาสผมจึงพลาดไม่ได้ที่จะแวะมาเที่ยวดู