พระปิดตากรมหลวงชุมพรฯ
ผู้ตั้ง ข้อความ
chuthatip


วันที่เข้าร่วม: 15 Aug 2007
ตอบ: 5096
ตอบเมื่อ: 16 Jul 2010 09:47 pm
เรื่อง: พระปิดตากรมหลวงชุมพรฯ
ตอบโดยอ้างข้อความ

พระปิดตากรมหลวงชุมพรฯ

พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก สร้างและปลุกเสกโดยหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท

หลวงปู่ศุข ท่านได้สร้างจากมวลสารศักดิ์สิทธิ์นาๆชนิดตามสูตรของท่าน และ ได้คลุกรักเอาไว้ด้วย พระรุ่นนี้ ประวัติมีบันทึกไว้แน่นอนว่า หลวงปู่ศุข ท่านได้สร้างและแจกเมื่อคราวพิธีไหว้ครูของเสด็จในกรมหลวงชุมพร ฯ ที่วังนางเลิ้ง

หลักฐานที่ว่าคือ คำบอกเล่าของ นายเทียบ อุทัยเวช ได้เล่าถึงพิธีไหว้ครูของเสด็จในกรมหลวงชุมพรๆ ที่วังนางเลิ้งว่า เมื่อถึงวันที่สาม เสร็จพิธีไหว้ครูแล้ว หลวงปู่ศุข วัดมะขามเฒ่า ได้แจกพระเครื่องแก่บรรดาผู้ที่มาร่วมงานไหว้ครูครั้งนี้โดยทั่วถึงกันทุกคน พระเครื่องที่แจกนั้นมี 3 ชนิด คือ

1.ใบมะขามสีดำ มีรูปพระนั่งปิดตา
2.เป็นรูปสี่เหลี่ยมใหญ่กว่าใบมะขามเล็กน้อย ทำด้วยชิน มีพระปิดทวาร
3.เป็นรูปสามเหลี่ยม มีรูปพระนั่งขัดสมาธิ เป็นผงเนื้อสีน้ำตาลไหม้ โตเท่าปลายนิ้วก้อยยาวหนึ่งองคุลี

แจกเฉพาะพวกเจ้านายผู้มีบรรดาศักดิ์ชั้นสูง โดยเฉพาะพระปิดตาพิมพ์เล็กนี้ได้จัดสร้างในกรุงเทพที่วังนางเลิ้งนั่นเอง พระพิมพ์นี้รุ่นนี้ ใครมีอยู่ ขอให้ทราบเถิดว่าเป็นรุ่นสุดยอด รุ่นหนึ่งของหลวงปู่ศุข วัดมะขามเฒ่า เลยทีเดียว

ปัจจุบันหาของแท้ชมยากมาก นอกจากในหนังสือมาตรฐานเท่านั้น… (ข้อความบางตอนคัดลอกมาจากหนังสือหลวงปู่ศุข และ กรมหลวงชุมพร เรียบเรียงโดยหม่อมราชวงศ์อภิเดช อาภากร) เป็นสุดยอดพระปิดตาผงคลุกรักชุดเล็ก ที่หลายคนใฝ่ฝันหา อยากได้ไว้ครอบครอง ของแท้หาน้อยเต็มที เนื่องจากมีขนาดเล็กมาก จึงสูญหายได้ง่าย

พุทธลักษณะเป็นพระปิดตาปางสมาธิเพชร ในกรอบรูปสามเหลี่ยมขนาเล็ก ด้านหลังเรียบ มีแต่รอยนิ้วมือ

พุทธคุณ แคล้วคาด เมตตา มหานิยม และคุ้มภัย

chuthatip


วันที่เข้าร่วม: 15 Aug 2007
ตอบ: 5096
ตอบเมื่อ: 16 Jul 2010 09:48 pm
ตอบโดยอ้างข้อความ

พระเครื่องรุ่นต่าง ๆ ของหลวงปู่ป็นที่นิยมทั้งสิ้น เช่นเหรียญ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ปี พ.ศ. 2466 เป็นเหรียญที่จัดอยู่ในชุดเบญจภาคีเหรียญพระเกจิอาจารย์ สวยๆ จริงๆ ต้องมีล้านขึ้น

พระปิดตากรมหลวงฯ ก็ต้องหลักแสนกลาง พระพิมพ์แจกแม่ครัวก็หลักแสน และพระพิมพ์สี่เหลี่ยมซึ่งมีหลายแม่พิมพ์ก็มีตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักแสน แล้วแต่พิมพ์ เนื้อหา และความสวยสมบูรณ์

หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ท่านเป็นพระที่มีประชาชนเคารพนับถือมาก ถึงปัจจุบันนี้ท่านก็ละสังขารไปนานแล้วก็ตาม แต่ประชาชนชาวพุทธทั่วไปก็ยังเคารพนับถือท่านทั่วทุกจังหวัดก็ว่าได้พุทธคุณท่านว่า เหนียว แมลงวันไม่ได้กินเลือด พอจะพิสูจย์ทราบได้จากความนิยมในแวดวงนักนิยมสะสมพระเครื่องที่สืบเสาะแสวงหากันมาอย่างไม่ขาดสาย ทั้งในจังหวัดชัยนาทอันเป็นต้นตอและในสนามนครบาล ทำให้พระเครื่องของท่านทุกรุ่น ทุกพิมพ์ทรงมีราคาค่านิยมทวีสูงขึ้นทุกวัน อย่างไม่คาดคิดมาก่อน ทั้งที่เมื่ออดีตออกจากวัดเนื้อชินตะกั่วองค์ละประมาณ 10- 20 สตางค์ แต่ปัจจุบัน สี่เหลี่ยมประภามณฑลเนื้อทองแดงเถื่อนและทองฝาบาตร องค์ละ 1 บาท แต่ปัจจุบัน ราคาขยับขึ้นไปถึงพัน หลักหมื่น หลักแสน แบบนี้ของท่านจะไม่แน่อย่างไร? ยิ่งปรากฏอภินิหาร ยิงฟัน ไม่เข้า เพราะอิทธิปาฏิหาริย์ ในพระเครื่องของท่านหนาหูยิ่งขึ้น ยิ่งทำให้ค่านิยมในพระเครื่องของท่านทวีความต้องการมากยิ่งขึ้น ทั้งๆที่พระเครื่องของท่านมีมากมายหลายแบบถึง 48 พิมพ์

ในช่วงสมัยที่ท่านยังไม่ละสังขาร เวลาใกล้จะพลบค่ำที่หน้าวัดปากคลองฯซี่งมีสถานที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา จะคราคร่ำไปด้วยชาวเรือที่มาศัยบารมีของหลวงปู่ศุข จอดพักเรือหลับนอนจนรุ่งสว่างฟ้าสางจึงไปกราบลาหลวงปู่ศุข ออกเดินทางกันต่อไป เพราะปลอดภัยจากโจรผู้ร้ายซึ่งมีอยู่ชุกชุมในขณะนั้น กล่าวกันว่าเรือที่มาจอดต่อๆกันหน้าวัดปากคลองฯ สามารถเดินข้ามไปอีกฝั่งได้โดยไม่ต้องใช้เรือพาย ด้วยบารมีแก่กล้าของหลวงปู่ศุข จักเปรียบได้กับร่มโพธิ์ร่มไทรที่แตกกิ่งก้านสาขาให้เหล่าบรรดานกกาได้อาศัย