ตะกรุดปราบเมีย (ตะกรุดเสน่ห์มอญ) จารมืออาจารย์ประคอง
ผู้ตั้ง ข้อความ
chuthatip


วันที่เข้าร่วม: 15 Aug 2007
ตอบ: 5096
ตอบเมื่อ: 04 Jan 2011 03:30 pm
เรื่อง: ตะกรุดปราบเมีย (ตะกรุดเสน่ห์มอญ) จารมืออาจารย์ประคอง
ตอบโดยอ้างข้อความ

ตะกรุดปราบเมีย (ตะกรุดเสน่ห์มอญ) จารมืออาจารย์ประคอง

ท่านอาจารย์ประคองตั้งชื่อว่า “ตะกรุดปราบเมีย” ทดลองลงให้เหล่าศิษย์ลองใช้ปรากฏว่าบ้านไหนเมียดุเอาไปใช้ เป็นได้เรื่องคือเมียรักแถมอยู่ในโอวาทดีก็เลยตั้งชื่อกันในหมู่ลูกศิษย์ว่า "ตะกรุดปราบเมีย" ทั้งที่จริงชื่อนี้ไม่มีหรอก เดิมท่านเรียกว่า "ตะกรุดมอญ" เท่านั้น ซึ่งตะกรุดนี้มีความพิสดารคือเคลื่อนที่ได้อย่างกับมีชีวิตแบบไหลไปมาตามสายตะกรุดที่คาดมีลูกศิษย์ท่านอาจารย์ประคองหลายคนมีประสบการณ์จนฮือฮากัน

ตระกรุดมอญของอาจารย์ประคอง การใช้ตะกรุดแบบนี้นิยมใช่สายร้อยสีแดง (ไม่ถักหุ้มตะกรุด) คาดตะกรุดระดับเอวให้ตะกรุดถูกตัว ไม่จำเป็นต้องถอดออก ใส่ติดตัวไว้ตลอด ดีทางเสน่ห์ ตะกรุดแบบนี้เองที่เรียกว่า "ตะกรุดปราบเมีย" หรือ "ตะกรุดหมุน" เคยได้ฟังจากหลายท่านว่า ตะกรุดของท่านอาจารย์ประคอง เวลาขึ้น ตะกรุดจะหมุนเองได้ (หมุนรอบเชือก ไม่ได้หมุนรอบเอว)

ตะกรุดเสน่ห์มอญ- เป็นเรื่องมหานิยมดีทางเสน่ห์ท่านอ.ประคองเรียนมาจาก ปู่วร ฆารวาสผู้เชี่ยวชาญคาถาอาคมของมอญแถบพระประแดงครับ อ.ประคองท่านทำตะกรุดนี้มากที่สุดและก็มีคนต้องการมากที่สุดด้วย

ตะกรุดเสน่ห์มอญ(ปราบเมีย)ที่ท่านอาจารย์ประคองลงเหล็กจากเองทุกดอก และมีตอกโค้ตกันปลอมสำหรับตะกรุดที่ท่านอาจารย์ประคองจาร ค่อนข้างหายาก ส่วนใหญ่จะทำแค่ปีละ 1 ครั้ง ช่วงไหว้ครูที่วัดบางแวกของทุกปี จำนวนที่ทำออกมาก็ไม่แน่นอ แล้วแต่ว่าท่านอาจารย์ประคองจะจารได้มากน้อยเท่าไหร่ เพราะจารเองทุกดอก อย่างวันงานไหว้ครูปีนี้ก็ทำได้แค่ 200 กว่าดอกซึ่งไม่พอกับความต้องการของลูกศิษย์ลูกหาที่มีเพิ่มมากขึ้นทุกปี

การใช้ตะกรุด หรือเครื่องรางของท่านอ.ประคอง ท่านบอกเสมอว่า จิตใจสำคัญ โดยท่านให้ถือ คาถา พุทโธ ให้คนที่มีวัตถุมงคลของท่านถือเป็นกรรมฐาน พุธโธ ก่อนใช้หลังใช้ ระหว่างใช้ ภาวนาประจำ เป็นบุญกุศลค้ำจุนตัว หลักง่าย นึกถึง พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ อาจารย์ประคอง และครูบาอาจารย์ของท่าน มีหลวงปู่พิมพ์มาลัย และ ปู่วร เป็นต้น แล้วภาวนา พุทโธ