ว่านกุมารทอง ว่านมงคล นำโชคลาภสู่ผู้ปลูก คุ้มครองบ้านเรือน
ผู้ตั้ง ข้อความ
chuthatip


วันที่เข้าร่วม: 15 Aug 2007
ตอบ: 5096
ตอบเมื่อ: 01 Apr 2011 07:31 pm
เรื่อง: ว่านกุมารทอง ว่านมงคล นำโชคลาภสู่ผู้ปลูก คุ้มครองบ้านเรือน
ตอบโดยอ้างข้อความ

ว่านกุมารทอง ว่านมงคล นำโชคลาภสู่ผู้ปลูก คุ้มครองบ้านเรือน

ว่านชนิดนี้ นอกจากจะมีดอกสวยงามแล้ว ยังมีความเชื่อดีๆ มาแต่โบราณแล้ว โดยดอกของ "ว่านกุมารทอง" จะออกปีละครั้งในช่วงเดือน พฤษภาคม แทงช่อดอกขึ้นจากหัว ตัวดอกเป็นฝอยรูปทรงกลม สีแดงสดใสสวยงามมาก เวลามีดอกใบจะไม่มี ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะชาวต่างชาติ ที่นิยมปลูกไม้ดอกชนิดมีหัวจะซื้อส่งกลับไปยังประเทศของเขาจำนวนมาก เมื่อถึงฤดูกาล "ว่านกุมารทอง" มีดอกเขาจะปลูกลงกระถางเล็กๆ นำไปตั้งบนโต๊ะหรือตั้งตามระเบียงสร้างบรรยากาศเป็นธรรมชาติดีมาก ที่สำคัญดอกสามารถบานอยู่ได้นานหลายวัน

chuthatip


วันที่เข้าร่วม: 15 Aug 2007
ตอบ: 5096
ตอบเมื่อ: 01 Apr 2011 07:33 pm
เรื่อง: ว่านนางคุ้ม
ตอบโดยอ้างข้อความ

ในส่วนความเชื่อที่มีต่อ "ว่านกุมารทอง" ถือเป็นว่านมงคล ใช้ปลูกเสี่ยงทาย นำโชคลาภสู่ผู้ปลูก คุ้มครองบ้านเรือน เป็นว่านคู่กับ "ว่านนางคุ้ม,ว่านผู้เฒ่าเฝ้าบ้าน" ส่วนใหญ่นิยมปลูกในบริเวณบ้าน หรือ ปลูกลงกระถางตั้งไว้หน้าร้านค้า จะเป็นเสน่ห์มหานิยม เรียกลูกค้าเข้าร้านไม่ขาด อีกทั้งยังเป็นว่านเสี่ยงทาย ผู้ใดปลูกขึ้นดีไม่ตาย ออกดอกเมื่อไหร่  ตำราว่านว่าไว้ผู้ปลูกจะมีโชคลาภ (นั่นคือความเชื่อมาแต่โบราณ) เวลาปลูกนิยมปลูกในวันเกิดจะดีมาก

chuthatip


วันที่เข้าร่วม: 15 Aug 2007
ตอบ: 5096
ตอบเมื่อ: 01 Apr 2011 07:33 pm
ตอบโดยอ้างข้อความ

นอกจากนั้นยังเชื่อว่า ถ้าเอาดอกผสมกับน้ำมันสกัดจากพืชอะไรก็ได้ ไม่ใช่ น้ำมันสกัดจากเกสรดอกไม้หรือน้ำสัตว์แล้วใช้ทาตัว จะทำให้อยู่ยงคงกระพันชาตรีด้วย นักเลงสมัยโบราณเชื่อถือกันมาก อย่างไรก็ตาม หัวของ"ว่านกุมารทอง"ห้ามนำไปใช้กินอย่างเด็ดขาด เพราะยางจากหัวว่านจะทำให้ลิ้นแข็ง อาจทำให้เสียชีวิตได้

ว่านกุมารทอง มีหัวคล้ายหัวหอมใหญ่ บางหัวจะมีลายจุดสีแดงทั่วหัว ส่วนก้นหัวจะมีรากออกเป็น กระจุกหนาแน่นดูเหมือนแท่นหรือฐานรองหัว ทำให้ดูคล้ายเด็กนั่งอยู่บนแท่นไว้ ผมจุก จึงถูกเรียกชื่อว่า "ว่านกุมารทอง" ใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนใบแหลม ลักษณะใบคล้ายใบว่านมหาลาภ มีจุดแดงอมดำตลอดทั้งต้น ดอกออกก่อนจึงแตกใบ ซึ่ง "ว่านกุมารทอง" จะยุบตัวฝังหัวอยู่ใต้ดินในช่วงฤดูแล้ง แต่ พอเข้าสู่ฤดูฝนได้เม็ดฝนโปรยปรายลงมาจะมีดอกก่อน จึงแตกใบขึ้นมาทีหลัง

ดอก มีลักษณะเป็นฝอยคล้ายพู่ รูปทรงกลม สีแดงสดใส จึงทำให้บางพื้นที่เรียกว่านนี้ว่า "ว่านพู่ จอมพล" ทางภาคอีสานเรียกว่า "ว่านแสงอาทิตย์" และ ดอกออกช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคมคนทางภาคเหนือจึงเรียกว่า "ดอกพฤษภาคม" นิยมปลูกตามความเชื่อที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งสมัยโบราณ จะมีว่านนี้ปลูกไว้หน้าบ้านเกือบทุกบ้าน ขยายพันธุ์ด้วยหัว

การปลูก เติบโตได้ดีในดินร่วนปนทราย ปลูกลงดินต้องเป็นที่ดอนน้ำท่วมไม่ถึง ปลูกลงกระถางต้องทำทางระบายน้ำได้ดี ว่านนี้ไม่จำกัดวันปลูก และ ไม่มีคาถากำกับ