ประวัติเปอร์ซิอุส-เมดูซ่า
ผู้ตั้ง ข้อความ
อัฐ


วันที่เข้าร่วม: 10 Jun 2008
ตอบ: 326
ตอบเมื่อ: 09 Aug 2008 12:48 pm
เรื่อง: ประวัติเปอร์ซิอุส-เมดูซ่า
ตอบโดยอ้างข้อความ

ประวัติเปอร์ซิอุส-เมดูซ่า

เปอร์เซอุส(Perseus) เป็นบุตรของซุสกับ Danae และ Danae เป็นพระราชธิดาของพระราชา Acrisius มีความงามเลื่องลือไปทั่ว แต่เพราะพระราชา Acrisius เป็นคนหวงลูกสาวมาก จึงให้ลูกสาวของตนอยู่ในห้องนอนบนหอคอยใหญ่ คอยกันไม่ให้แม้แต่มดหรือแมลงใดๆมากล้ำกรายลูกสาวของตนได้ ความงามของพระราชธิดาดาเน่เลื่องลือไปถึงเขาโอลิมปัสจนเข้าหูซุส ด้วยความเจ้าชู้ไก่แจ้ ซุสจึงแปลงกายเป็นฝนทองคำสาดเข้าสู่หน้าต่าง และได้อยู่กินกับพระราชธิดาดาเน่ จนตั้งท้อง แล้วจากไป เมื่อพระราชธิดาคลอดลูกออกมา เทพพยากรณ์ทำนายว่า ถ้าปล่อยให้เปอร์ซีอุสเติบโตขึ้น เขาจะเป็นผู้ฆ่าพระราชา Acrisius จึงปล่อยพระราชธิดาดาเน่และเปอร์ซีอุสลอยแพในทะเล

เมื่อลอยไปในทะเลหลายวัน ทั้งสองได้รับการช่วยเหลือโดย Polydectes พระราชาแห่ง Seriphus เพราะหลงไหลในความงามของพระราชธิดาดาเน่ พระราชาโพลีเดคทีสพยายามหาโอกาสที่จะเข้าหาพระราชธิดาดาเน่เพื่ออะจึ๊ก ๆ แต่ไม่สามารถทำตามตั้งใจได้เพราะเปอร์ซีอุสคอยกีดกันขัดขวางไว้ พระราชาโพลีเดคทีสจึงวางแผนกำจัดเปอร์เซอุส จึงส่งเขาให้ไปนำหัวเมดูซ่า(หญิงสาวที่มีงูเต็มหัว ใครมองเห็นจะกลายเป็นหิน)กลับมาเพื่อพิสูจน์ความกล้าหาญ

อัฐ


วันที่เข้าร่วม: 10 Jun 2008
ตอบ: 326
ตอบเมื่อ: 09 Aug 2008 12:53 pm
เรื่อง: ประวัติเปอร์ซิอุส-เมดูซ่า
ตอบโดยอ้างข้อความ

ย้อนที่ประวัติเมดูซ่า นี้ดนึงนะครับ เมดูซ่า จริงๆไม่ได้ชื่อเผ่าพันธุ์นึงที่มีงูอยู่บนหัวนะคร้าบบ แต่เป็นชื่อของนางจริงๆ โดยจริงๆแล้ว นางปีศาจหัวงูกิงกองเรียกกัยว่าอสุรกายกอร์กอน (ที่ไม่ใช่รุด กูลิส)นั้น มีพี่สาวที่เป็นอย่างเธอถึง 2 คนด้วยกัน แถมจริงๆยังเก่งกว่าเธอและเป็นอมตะด้วย (เมดูซ่าอ่อนสุดแถมตายได้ง่ายด้วยการตัดคอ โฮ้ นี่ขนาดอ่อนแอสุดนะ ยังดังกว่าเลย ) ชื่อ สธีโน และ ยุไรเอลิ ซึ่งมีหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัวใครสบตาพวกนางเป็นแข็งเป็นหินทุกราย เดิมพวกนางก็เป็นนางฟ้าแสนสวยนี่แหละ แต่ได้ถูกเทพีอาเธน่าพิโรธด้วยเรื่องอะไรที่มิรู้ได้จึงถูกสาปให้เป็นกอร์กอนนี่แหละครับ

เปอร์เซอุสออกเดินทางพร้อมกับโล่ห์เงิน ระหว่างเดินทาง เทพเฮอร์เมสและเทพธิดาเอธีน่า ได้ช่วยเหลือเปอร์เซอุสมากมาย เขาเดินทางไปหา เหล่าสาวๆพี่น้องของพวกเมดูซ่า Graeae ที่มีตาเพียงคนละตาเดียวและฟันเพียงคนละซี่เดียว เปอร์เซอุสได้หยิบตาและฟันของพวกเธอมา และสัญญาว่าจะคืนให้ ถ้ายอมช่วยเหลือเขาเพื่อปราบเมดูซ่า พวกเธอจึงช่วยเขาโดยนำปีกนกทำจากไม้จันทน์ 1 คู่ เป็นของวิเศษที่ทำให้บินได้, ย่ามใบใหญ่ เพื่อใส่หัวเมดูซ่า และหมวกวิเศษของฮาเดส ที่มีอำนาจทำให้หายตัวได้ เปอร์เซอุสจึงสวมหมวกวิเศษ แล้วบินไปหานางเมดูซ่า มองเงาสะท้อนของนางในโล่ห์ แล้วใช้ดาบตัดหัวนาง ขณะที่เขาบินข้ามแอฟริกา เพื่อกลับสู่เมืองเซริฟุส เขาได้เผชิญหน้ากับเทพแอตลาส Atlas หลังจากต่อสู้จนเหน็ดเหนื่อย เปอร์เซอุสจึงหยิบหัวของเมดูซ่าออกจากย่ามแล้วให้แอตลาส มองจนกลายเป็นหิน {กลายเป็นภูเขาแอตลาส} แต่เขาก็ทำเลือดเมดูซ่าหยดไปบนผืนทรายของทะเลทรายแอฟริกา ซึ่งต่อมาหยดเลือดนั้นก็กลายเป็นงูพิษทะเลทรายที่มีพิษร้ายแรง

ต่อมาเมื่อเขาเดินทางผ่านทะเล เขาพบเทพธิดาแอนโดเมด้าถูกล่ามโซ่เปลือยบนก้อนหินริมทะเลเพื่อสังเวยปีศาจทะเล เขาตกหลุมรักหล่อนในทันทีจึงไปเจรจาเงื่อนไขกับว่าที่พ่อตา เซเฟอุส ว่า เขาจะฆ่าปีศาจทะเลเพื่อแต่งงานกับหล่อน เขาจึงปราบปีศาจทะเลจนหมดสิ้น แต่ในงานพิธีแต่งงาน ก็เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้น เมื่อ Phineus เพื่อนชายเก่าของแอนโดรเมดา เกิดอยากเป็นเจ้าบ่าวเสียเอง(ยุ่งล่ะสิ) จึงเกิดเรื่องทะเลาะวิวาทกันขึ้นเพื่อแย่งตัวแอนโดรเมดา เปอร์เซอุสจึงหยิบหัวเมดูซ่าออกมาจากย่าม ให้ ฟิเนอัสและพรรคพวกดูจนกลายเป็นหินไป

เมื่อเขาพาเจ้าสาวกลับมาเมือง Seriphus เขาพบว่าพระราชาโพลีเดคทีสยังคงคอยเซ้าซี่รบกวนนางดาเน่ เขาจึงใช้หัวเมดูซ่าอีกครั้งเพื่อเปลี่ยนหระราชาให้กลายเป็นหิน(ใช้อยู่เรื่อย พลังไม่หมดหรือไงน่ะ) และเขาก็มอบปีกนก, ย่าม และหมวกวิเศษ ให้กับเทพเฮอร์เมส และมอบหัวเมดูซ่าให้กับเทพธิดาเอธีน่า ซึ่งนำหัวมาติดบนโลห์ aegis ของเธอเพื่อปกป้องเธอในสนามรบ

ในที่สุด เปอร์เซอุสก็เดินทางกลับไปยังเมืองของ Acrisiusโดยได้โยนจานร่อนเพื่อประลองกำลังไปถูกพระราชา Acrisius ตาย ตามคำทำนายทุกประการ