รหัสสินค้า 122
ชื่อพระเครื่อง หลวงพ่อพระใส(กระเบื้องหลังคาโบสถ์)ปี41 วัดโพธิ์ชัย จ.หนองคาย
เกจิ-อาจารย์
ปีที่ออก ปี 2541
อายุพระเครื่อง 18 ปี
หมวดพระ หลวงพ่อพระใส - พระสุก - พระเสริม
ราคาเช่าบูชา 1,999.00 บาท
ค่าส่ง ฟรีค่าจัดส่ง
สถานะ พร้อมเช่า
เปิดให้เช่าตั้งแต่วันที่ 2008-10-22 18:25:57
แก้ไขข้อมูลล่าสุดเมื่อ 2014-05-28 09:15:52
จำนวนผู้ให้ความสนใจ 5,254 คน

รายละเอียดสินค้า

หลวงพ่อพระใส(กระเบื้องหลังคาโบสถ์)ปี41 วัดโพธิ์ชัย จ.หนองคาย

หลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย จ.หนองคาย พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองหนองคาย เป็นพระพุทธรูปขัดสมาธิราบปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสีสุก มีพระรูปลักษณ์งดงามมาก ขนาดหน้าตัก กว้าง 2 คืบ 8 นิ้ว สวนสูงจากพระสงฆ์เบื้องล่างถึงยอดพระเกศ 4 คืบ 1 นิ้ว ของช่างไม้ 

และเป็นที่เคารพศรัทธาเลื่อมใสของชาวอีสานมาช้านาน ความศักดิ์สิทธิ์ของ หลวงพ่อพระใส เชื่อกันว่าผู้ใดมีวัตถุมงคลของท่านไว้สักการบูชา จะแคล้วคลาดจากภัยพิบัติทั้งปวง และมีโชคลาภนานาประการ 

ประวัติการสร้างซึ่งเป็นอัศจรรย์ยิ่งนัก สมเด็จพระบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพได้ลงความเห็นไว้ในหนังสือตำนานพุทธเจดีย์สยามหน้า 102 กว่า ว่าพระพุทธรูปล้านช้างที่งามยิ่งกว่าองค์อื่นคือ พระสุก พระเสริม พระใส โดยมีพระราชธิดา 3 พระองค์ แห่งกษัตริย์ล้านช้างเป็นเจ้าของศรัทธา

การประดิษฐาน เดิมที่นั้นหลวงพ่อพระใสได้ประดิษฐาน ณ เมืองเวียงจันทน์ พ.ศ.2321 สมัยกรุงธนบุรีได้อัญเชิญไว้ที่ เมืองเวียงคำ และถูกเชิญมาประดิษฐานไว้ที่วัดโพนชัย เมืองเวียงจันทน์ อีกต่อมาในรัชกาลที่ 3 เจ้าอนุวงศ์ เมืองเวียงจันทน์ เป็นกบฏ สมเด็จพระบวรเจ้ามหาศักดิ์พลเสพย์ เป็นจอมทัพยกพลมาปราบ จึงได้อัญเชิญพระสุก พระเสริม และพระใส ลงมาด้วย โดยอัญเชิญมาจากภูเขาควายขึ้นประดิษฐานบนแพไม้ไผ่ ซึ่งผูกติดกันอย่างมั่นคงล่องมาตามลำน้ำงึม เมื่อล่องมาถึงตรงบ้านเวินแท่นในขณะนั้นเกิดอัศจรรย์แท่นของพระสุกได้เกิดแหกแพจมลงในน้ำ โดยเหตุที่มีพายุพัดแรงจัด และบริเวณแห่งนั้น ได้นามว่า “เวินแทน”

การล่องแพก็ยังล่อมาตามลำดับจนถึงแม่น้ำโขง (ปากน้ำเงิน) เฉียงกับบ้านหนองกุ้ง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ได้เกิดพายุเสียงฟ้าคำรามคะนองร้องลั่น ในที่สุดพระสุกได้แหกแพจมลงไปในน้ำซึ่งอาการวิปริตต่าง ๆ ก็ได้หายไปเป็นอัศจรรย์ยิ่ง บริเวณนั้นจึงได้ชื่อว่า “เวินสุก” และพระสุกก็จมอยู่ในน้ำตรงนั้นมาจนถึงปัจจุบันนี้

ก็ยังเหลือแต่ พระเสริม พระใส ที่ได้นำขึ้นมาถึงเมืองหนองคาย พระเสริม นั้นได้ถูกอัญเชิญประดิษฐานไว้ ณ วัดโพธิ์ชัย ส่วนพระใสได้อัญเชิญประดิษฐานไว้ ณ วัดหอก่อง (ปัจจุบันคือ วัดประดิษฐ์ธรรมคุณ)

ต่อมาในสมัยที่รัชกาลที่ 4 สมเด็จพระจอกเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงโปรดเกล้าฯ ให้ขุนวรธานีและเจ้าเหม็น (ข้าหลวง) อัญเชิญพระเสริม จากวัดโพธิ์ชัย หนองคาย ไปกรุงเทพฯ และอัญเชิญพระใสจากวัดหอก่องขึ้นประดิษฐานบนเกวียนจะอัญเชิญลงไปกรุงเทพฯ ด้วยแต่พระมาถึงวัดโพธิ์ชัย หลวงพ่อพระใสได้แสดงปาฏิหาริย์จนเกวียนหักจึงอัญเชิญลงไปไม่ได้ ได้แต่พระเสริมลงกรุงเทพฯ ประดิษฐาน ณ วัดปทุมวนาราม ส่วนหลวงพ่อพระใสได้อัญเชิญประดิษฐานไว้ ณ วัดโพธิ์ชัย อำเภอ เมืองหนองคาย จนถึงปัจจุบัน

เมื่อองค์หลวงพ่อพระใสมาประดิษฐานอยู่ ณ วัดโพธิ์ชัยแล้ว อาศัยที่ได้เห็นความศักดิ์สิทธิ์และอัศจรรย์หลายประการ จึงเป็นที่ศรัทธาเคารพนับถือและสักการะบูชาของประชาชนที่มีแต่หลวงพ่อพระใสที่ให้ความสำเร็จความร่มเย็นเป็นเสมือนร่มโพธิ์ร่มไทร ที่ให้พุทธศาสนิกชนชาวไทยได้ยึดเหนี่ยวจิตใจ และอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ ความอัศจรรย์ขององค์หลวงพ่อพระใสจนได้สมญานามว่า “หลวงพ่อเกวียนหัก”

แม้ตราบเท่าทุกวันนี้ พระบารมีที่คุ้มครองและพระเมตตาธรรมขององค์หลวงพ่อพระใส ยังคงแผ่ปกป้องคุ้มครอง ขจัดปัดเป่าภัยพิบัติให้แก่ผู้หวังพึ่งบารมีอย่างไม่เสื่อมคลาย เป็นที่อัศจรรย์ยิ่ง ยิ่งอัศจรรย์ อีกทั้งยังทำให้วัดโพธิ์ชัยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้พุทธศาสนิกชนจากทั่วประเทศและพี่น้องชาวต่างชาติได้มาสักการะบูชาหลวงพ่อพระใสอย่างไม่ขาดสาย

พุทธคุณโด่ดเด่นในเรื่อง ปกป้อง คุ้มครอง เมตตา แคล้วคลาดปลอดภัย เจริญไปด้วยโภคทรัพย์ นำสิ่งที่ดีสิ่งที่เป็นมงคลมาให้ในชีวิตอย่างน่าอัศจรรย์ใจ คิดสมความปรารถนา

หลวงพ่อพระใส(กระเบื้องหลังคาโบสถ์)ปี41 วัดโพธิ์ชัย จ.หนองคาย

ติดต่อสอบถาม

อมูเล็ท โทร: 095-995-9399
Email: amulet.in.th@gmail.com

วิธีการชำระเงิน

ท่านสามารถทำการชำระเงินผ่านทางเคาเตอร์ธนาคาร หรือโอนเงินผ่านตู้ ATM ตามบัญชีข้างล่าง
ธนาคาร สาขา ชื่อบัญชี เลขที่บัญชี
ธนาคารไทยพาณิชย์ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ จุฑาทิพ จิราพัฒน์ไพศาล 406-977869-4